Bọc răng sứ bị rớt ra nên xử lý ra sao, làm sao để hạn chế?

Việc bọc răng sứ bị rớt ra tuy không xảy ra với tất cả những người đã thực hiện răng sứ, nhưng cũng có không ít trường hợp được ghi nhận trên thực tế. Vậy nguyên nhân khiến răng sứ bị tách rời là do thói quen sinh hoạt hay do chất lượng thực hiện răng sứ không đảm bảo? Nếu bọc răng sứ bị rơi, ta nên xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tiền bạc lẫn thời gian? 

Những nguyên nhân gây tình trạng bọc răng sứ bị rớt ra 

Răng sứ là loại hình thẩm mỹ nha khoa sử dụng một mão răng chế tác bằng sứ dựa trên mẫu hàm của mỗi người bọc lên trụ răng thật đã được mài gọn. Khi thực hiện chụp mão răng sứ vào cùi răng, nha sĩ sẽ sử dụng một loại keo bền chắc chuyên dụng để cố định.

Răng sứ chất lượng tốt thường sở hữu tuổi thọ cao khi sử dụng đúng cách
Răng sứ chất lượng tốt thường sở hữu tuổi thọ cao khi sử dụng đúng cách

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật làm răng sứ hiện nay đã phát triển vượt bậc, đem lại tuổi thọ lên đến hơn 10 năm cho những ai lựa chọn răng sứ siêu cao cấp toàn sứ. Thế nhưng, dù sao đi nữa thì răng sứ vẫn khó có thể thay thế hoàn toàn răng thật. Nguyên nhân khiến bọc răng sứ bị rớt ra có thể đến từ 3 lý do: 

 • Cách ăn nhai không đúng: Cắn, nhai quá mạnh các thực phẩm cứng bằng lực mạnh khiến răng lung lay, vỡ nứt và rơi ra. 
 • Kỹ thuật bọc răng kém: Bác sĩ nha khoa thực hiện răng sứ có chuyên môn không cao, thao tác không chính xác, không điều chỉnh được được lượng keo dán, không kiểm soát vùng tiếp xúc giữa răng sứ và răng thật. 
 • Keo dán kém chất lượng: Răng sứ được cố định bởi keo kém chất lượng, không đảm bảo độ bền khiến răng dễ xô lệch trong quá trình sinh hoạt. 
 • Răng sứ quá hạn sử dụng: Các loại răng sứ đều có tuổi thọ nhất định nên khi sử dụng nhiều năm, độ bền sẽ giảm và trở nên dễ rơi vỡ hơn. 

Khi bọc răng sứ bị rớt ra thì nên làm gì? 

Khi bọc răng sứ bị rớt ra, bạn cần đến ngay phòng khám để được khắc phục
Khi bọc răng sứ bị rớt ra, bạn cần đến ngay phòng khám để được khắc phục

Khi răng sứ bị rớt ra, việc đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh. Bạn cần lưu ý không để mảnh răng sứ hoặc mảnh dán sứ rơi vào cổ họng và đến ngay phòng khám nha khoa. Tại đây, nha sĩ sẽ xem xét tình trạng răng và chọn một trong ba cách khắc phục tình huống: 

 • Nếu mão sứ vẫn hoàn chỉnh và còn tốt, răng và khoang miệng sẽ được làm vệ sinh khử khuẩn và tiến hành dán lại ngay lập tức. 
 • Nếu răng sứ bị rớt ra do mài răng không khớp, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh (mài lại mão răng, căn chỉnh trụ răng thật) trước khi dán lại bằng keo. 
 • Nếu răng sứ đã quá tuổi và hư hỏng nặng, bác sĩ sẽ vệ sinh trụ răng thật và tiến hành lấy dấu mẫu hàm và làm răng mới thay thế. 

Làm cách nào để ngăn chặn việc bọc răng sứ bị rớt ra? 

Muốn ngăn chặn tình trạng bọc răng sứ bị rớt ra, bạn cần thăm khám định kỳ 
Muốn ngăn chặn tình trạng bọc răng sứ bị rớt ra, bạn cần thăm khám định kỳ

Nếu nguyên nhân của tình trạng bọc răng sứ bị rơi ra không đến từ công đoạn thực hiện thẩm mỹ răng sứ của nha sĩ, bạn nên có những điều chỉnh trong sinh hoạt để bảo vệ răng sứ của bản thân: 

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Nên ưu tiên các thực phẩm mềm, không quá lạnh hay quá nóng, giàu chất dinh dưỡng (vitamin, chất xơ…). Tránh xa các thực phẩm cứng, dai và chất kích thích hoặc đồ ăn nhiều acid.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng: Đánh răng 2 lần/ngày, khuyến khích sử dụng bàn chải điện. Ngoài ra, việc dùng chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng cũng nên được người làm răng sứ cân nhắc. 
 • Xử lý tình huống thông minh: Người mang răng sứ không được tự mình tháo lắp răng sứ, không tự xử lý khi răng sứ bị rớt ra. 
 • Thường xuyên kiểm tra định kỳ: Đến phòng khám răng lấy cao răng, kiểm tra tổng quát, xem xét tình trạng răng 2 lần/năm. 

Gợi ý địa chỉ thẩm mỹ răng sứ an toàn, chất lượng, giá tốt 

Từ những lời khuyên được đưa ra để ngăn chặn bọc răng sứ bị rơi vỡ, ta có thể tạm kết luận rằng công đoạn thực hiện răng sứ đóng vai trò rất lớn đến độ bền. Do vậy, thực hiện thẩm mỹ răng sứ ở phòng khám nha khoa chất lượng cao nên được ưu tiên hàng đầu. 

Hoavy Dentist cung cấp dịch vụ thẩm mỹ đẹp tự nhiên và bảo hành tốt
Hoavy Dentist cung cấp dịch vụ thẩm mỹ đẹp tự nhiên và bảo hành tốt

Hoavy Dentist là dịch vụ nha khoa chất lượng cao chuyên thẩm mỹ răng sứ ở Hải Phòng. Trực thuộc hệ thống Hoavy danh tiếng sở hữu 15 kinh nghiệm làm đẹp cho người dân đất Cảng, Hoavy Dentist đáp ứng mọi nhu cầu thực hiện răng sứ cao cấp với chế độ bảo hành có lợi nhất, đi kèm mức giá hợp lý. 

Thay lời kết 

Muốn tránh tình trạng bị rơi vỡ răng sứ, ngoài việc điều chỉnh lại thói quen ăn nhai, bạn cần phải đầu tư vào đúng cơ sở thẩm mỹ nha khoa uy tín. Khi bọc răng sứ bị rớt ra, việc cần thiết là giữ bình tĩnh và đến phòng khám để được nha sĩ xem xét tình trạng sớm nhất có thể.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại Hải Phòng

NHA KHOA QUỐC TẾ HOAVY DENTIST
Cơ sở 1: Shophouse BH03-08 Vinhomes Imperial Hải Phòng, Số 1 đường Bạch Đằng, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
Cơ sở 2: A14-09 MonBay- Trần Quốc Nghiễn- Hạ Long
Điện thoại: 0789212388
Web: www.hoavydentist.com
Fanpage: Fb.com/nhakhoaquoctehoavydentisthp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *