Cười hở lợi là gì? Làm cách nào khắc phục tình trạng hở lợi?

Cười hở lợi là một vấn đề nha khoa thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Khiếm khuyết bẩm sinh này dù không nguy hiểm nhưng vẫn khiến nhiều người cảm thấy thiếu tự tin. Trong nha khoa hiện đại, cười hở lợi hoàn toàn có thể khắc phục được bằng những phương pháp tiên tiến và an toàn. 

Cười hở lợi là gì? Cười hở lợi có nguy hiểm không? 

Các ví dụ cấp độ cười hở lợi
Các ví dụ cấp độ cười hở lợi

Theo tiêu chuẩn nhân trắc học và nha khoa, một nụ cười bình thường sẽ có khoảng hở lợi từ 2mm trở xuống. Cười hở lợi là tình trạng phần lợi (còn gọi là nướu) lộ ra nhiều hơn bình thường khi bạn cười, dao động từ khoảng 3mm trở lên. Có rất nhiều cấp độ hở lợi khác nhau, tiêu biểu nhất là: 

  • Hở lợi nhẹ: Khi cười để lộ mô nướu nhỉnh hơn 3mm, chiếm khoảng ít hơn 25% so với chiều dài của răng. 
  • Hở lợi trung bình: Khi cười để lộ mô nướu hơn 25%, chiếm khoảng 50% so với chiều dài của răng. 
  • Hở lợi năng: Khi cười để lộ mô nướu nhiều hơn 59%, chiều dài răng nhỏ hơn 100% so với mô nướu. 
  • Hở lợi rất nặng: Khi cười để lộ gần như toàn bộ mô nướu, phần nướu lớn vượt quá 100% so với chiều dài răng. 

Theo các nghiên cứu y học, cười hở lợi là một hiện tượng bình thường, không phải là bệnh lý và cũng không gây ra bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày tính về lâu dài. Tuy vậy, nụ cười hở lợi có thể đem lại trở ngại tâm lý do ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ. Thậm chí trong nhân tướng học phương Đông, nụ cười hở lợi cũng bị cho là “hao tài”, không may mắn và kém duyên dáng. 

Vì sao lại xuất hiện tình trạng cười hở lợi? 

Có một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cười hở lợi: 

  • Do bẩm sinh mô nướu quá dày. 
  • Do tác động bên ngoài của một số thuốc chữa bệnh. 
  • Do đường vành môi quá cao so với gương mặt. 
  • Do xương hàm trên to, thô và hô bẩm sinh. 
  • Do ổ răng quá dày bẩm sinh. 
  • Do cấu trúc môi trên quá ngắn, không thể khép môi. 

Phương pháp khắc phục cười hở lợi 

Có rất nhiều cách chữa cười hở lợi tuỳ từng nguyên nhân cụ thể
Có rất nhiều cách chữa cười hở lợi tuỳ từng nguyên nhân cụ thể

Tuỳ vào nguyên nhân gây ra cười hở lợi, các bác sĩ nha khoa sẽ có phương pháp phù hợp nhất để giải quyết tình trạng này sao cho triệt để và ít biến chứng nhất. 

Phẫu thuật kéo dài môi trên 

Đối với trường hợp bị hở lợi do bẩm sinh môi trên ngắn, phẫu thuật kéo dài môi thuộc chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ có thể khắc phục rất dễ dàng. 

Phẫu thuật kéo dài chân răng 

Nếu nguyên nhân gây hở lợi đến từ việc tỷ lệ chân răng nhỏ hơn so với mô nướu, nha sĩ sẽ chỉ định các phẫu thuật kéo dài chân răng. Quy tắc chung của phương pháp này là cắt nướu hoặc di chuyển nướu đến gần chân răng hơn. Nếu cần thiết, ổ răng cũng sẽ được điều chỉnh lại sao cho phù hợp. 

Kéo hàm giảm hô 

Kéo hàm giảm hô là cách khắc phục cười hở lợi hiệu quả 
Kéo hàm giảm hô là cách khắc phục cười hở lợi hiệu quả

Kéo hàm giảm hô là một phương pháp phức tạp kết hợp nhiều kỹ thuật nha khoa khác nhau, thường được chỉ định cho trường hợp hở lợi do ổ răng dày và xương hàm trên phát triển quá mức. Các kỹ thuật được áp dụng sẽ bao gồm kéo lui hàm trên về sau, cắt nướu và chỉnh nha. 

Tiêm botox cho môi trên 

Đối với trường hợp hở lợi do cường cơ nâng môi trên, tiêm botox làm yếu cơ và giúp thay đổi vị trí của môi. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng cắt và tạo hình môi về đúng vị trí, che đi phần lợi bị hở. 

Cười hở lợi giải quyết bằng cách bọc răng sứ được không? 

Trong nha khoa hiện đại, phương pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tình trạng hở lợi là phẫu thuật cắt nướu, kéo hàm, chỉnh nha… như đã trình bày ở trên. Bên cạnh đó, một số trường hợp cười hở lợi cũng sẽ được hỗ trợ khắc phục bằng cách bọc răng sứ.

Bọc răng sứ cải thiện hở lợi thường sẽ được tiến hành sau khi đã cắt nướu. Lúc này, các bác sĩ có thể áp dụng những công đoạn bọc răng sứ như mài răng. Muốn che đi phần lợi lộ ra, răng sứ có thể làm rìa cắt sát viền, cho cảm giác răng dài và cân đối hơn. 

Bọc răng sứ chữa cười hở lợi ở đâu uy tín? 

Hoavy Dentist có dịch vụ bọc răng sứ chữa cười hở lợi uy tín
Hoavy Dentist có dịch vụ bọc răng sứ chữa cười hở lợi uy tín

Nếu có nhu cầu bọc răng sứ để đảm bảo thẩm mỹ nụ cười sau khi chữa cười hở lợi, bạn đọc nên tham khảo dịch vụ bọc răng sứ ở Hải Phòng đến từ Hoavy Dentist. Là phòng khám nha khoa thẩm mỹ lâu đời ở đất cảng, Hoavy Dentist cung cấp hàng loạt lựa chọn răng sứ cao cấp với giá hợp lý. 

Ưu điểm của Hoavy Dentist là đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và có thâm niên. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị hiện đại và thái độ phục vụ niềm nở tại Hoavy Dentist cũng được người dân Hải Phòng đánh giá cao. 

Tạm kết 

Khắc phục khuyết điểm cười hở lợi là một quá trình dài tốn nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc. Do đó, người mắc chứng cười hở lợi cần cân nhắc thực hiện chỉnh nha tại các đơn vị uy tín, đảm bảo sức khoẻ và phù hợp với điều kiện kinh tế.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại Hải Phòng

NHA KHOA QUỐC TẾ HOAVY DENTIST
Cơ sở 1: Shophouse BH03-08 Vinhomes Imperial Hải Phòng, Số 1 đường Bạch Đằng, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
Cơ sở 2: A14-09 MonBay- Trần Quốc Nghiễn- Hạ Long
Điện thoại: 0789212388
Web: www.hoavydentist.com
Fanpage: Fb.com/nhakhoaquoctehoavydentisthp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *